Thử máu có phát hiện ung thư sớm không?

0
1071
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Thử máu có phát hiện ung thư sớm không? Với những căn bệnh ung thư khi ở những giai đoạn đầu không hề có biểu hiện gì cả nên rất khó mà biết để đi khám được. Và phương pháp thử máu có phát hiện ung thư không hiện đang rất được quan tâm

Chúng ta đã biết ung thư là căn bệnh phát triển âm thầm. Thông thường, khi khối u còn rất nhỏ và chưa thể bị phát hiện, người bệnh cũng không hề có bất kỳ triệu chứng nào đáng chú ý. Tuy nhiên, trong máu họ đã tồn tại một lượng cực kỳ nhỏ DNA và các protein bất thường, có nguồn gốc từ khối u.

Thử máu có biết bệnh ung thư sớm không?

Thử máu thường được chỉ định trong các trường hợp thăm khám, tầm soát bệnh định kỳ hoặc khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, có những yếu tố nguy cơ mắc bệnh.

Theo các bác sĩ, thử máu sẽ phát hiện các dấu ấn ung thư. Bởi đây là bước chẩn đoán ban đầu cho các bệnh lý ung thư trong cơ thể.

Tuy nhiên, thử máu không thể hiện 100% bản chất ung thư, vì có thể cho kết quả dương tính giả do máu có những chất tương đồng với khối u. Để xác định có khối u ung thư hay không, thường phải làm lại xét nghiệm thử máu sau một thời gian 3 hoặc 6 tháng… Nếu đúng là có khối u ung thư thì các chỉ số này càng tăng theo tỷ lệ kích thước khối u. Khi các chỉ số nhích lên sẽ kết hợp với các chẩn đoán hình ảnh khác để xác định “đối tượng”.

Mặt khác, đáng lo nhất là hiện tượng âm tính giả, tức là có ung thư nhưng không phát hiện được. Ví dụ, ung thư gan không tiết AFP vào máu. Đây là vấn đề nan giải, vì đôi khi bệnh nhân tưởng mình không bệnh, nhưng thật ra bệnh vẫn âm thầm phát triển.

Thử máu phát hiện ung thư sớm?

Qua nhiều kết quả của các trường hợp thử máu để tìm ra những dấu ấn ung thư thì có 70% trường hợp được chẩn đoán chính xác. Điều này khẳng định, thử máu phát hiện ung thư sớm nhất trong tất cả các phương pháp. Tuy nhiên, tỉ lệ có biến động theo giai đoạn. Nếu như ở người mới bị giai đoạn 1, nó xác định được 43% thì tỉ lệ này tăng lên 73% ở giai đoạn 2 và 78% ở giai đoạn 3.

Tỉ lệ chẩn đoán cũng khác biệt ở các bệnh. Hiệu quả nhất là ung thư buồng trứng với 98% các trường hợp được xác định đúng, trong khi ung thư vú chỉ là 33%.

Khi đọc những con số này, có thể nhiều người nghĩ rằng thử máu phát hiện ung thư chưa đủ hiệu quả. Tuy nhiên, có đến 5 trong số 8 loại ung thư  được phát hiện sớm từ xét nghiệm máu.   

Thử máu phát hiện ung thư sớm gì?

Thông qua các chỉ số xét nghiệm máu có thể xác định một số bệnh ung thư sau:

– Chỉ số CEA tăng cao trong máu thì có thể bệnh nhân bị ung thư vùng đầu cổ, phổi, vú, dạ dày, gan, tụy, đại trực tràng, buồng trứng, cổ tử cung.

– Chỉ số AFP tăng cao trong máu có thể bị ung thư gan, buồng trứng, tinh hoàn.  

– CA 125 tăng cao có thể bị ung thư buồng trứng nhưng có thể là ung thư phổi, ung thư vú và ung thư đường tiêu hóa.

– CA 19-9 tăng cao có thể bị ung thư dạ dày, tuyến tụy và ung thư đường tiêu hóa khác.

– CA 15-3 tăng cao có thể bị ung thư vú.

– HCG tăng cao có thể là ung thư tinh hoàn.

– CYFRA 21-1 tăng cao có thể bị ung thư thực quản, ung thư phổi, ung thư vú, tuyến tụy, cổ tử cung.

Để tiến hành thử máu biết ung thư nhanh chóng với kết quả chính xác, người bệnh nên tìm đến cơ sở y tế uy tín có đầy đủ máy móc, trang thiết bị như bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm. Đặc biệt, tay nghề của bác sĩ rất quan trọng giúp chẩn đoán chính xác bệnh lý từ các chỉ số xét nghiệm có được và đánh giá chính xác mức độ, tình trạng sức khỏe của từng người bệnh. Căn cứ vào đó đưa ra phương pháp điều trị kịp thời, hiệu quả.  

 

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ