Thực hiện xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có cần nhịn ăn?

0
908
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Chỉ số xét nghiệm tiểu đường rất quan trọng trong chẩn đoán bệnh đái tháo đường. Để có kết quả chính xác vậy người xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có cần nhịn ăn không? Hãy để chúng tôi giải đáp giúp bạn.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có cần nhịn ăn không?

Theo nguyên tắc, khi xét nghiệm tiểu đường thai kỳ để có kết quả đường huyết chính xác thì người mẹ cần nhịn đói trước khi lấy máu trong khoảng thời gian từ 6-8 tiếng.

Vì nếu khi làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ ngay sau khi ăn, chất dinh dưỡng sẽ chuyển hóa thành đường Glucose để ruột hấp thụ và biến đổi năng lượng nuôi cơ thể. Khi đó, lượng đường hoặc mỡ trong máu tăng lên rất cao, nếu tiến hành xét nghiệm, kết quả thu được sẽ không chính xác. Cho nên xét nghiệm tiểu đường có cần nhịn ăn cần phải tìm hiểu thật kỹ và nó là điều quan trọng.

Tuy nhiên, cũng còn tùy vào loại xét nghiệm tiểu đường nào mà bác sĩ chỉ định mà người mẹ có cần nhịn ăn hay không.

Xét nghiệm thử Glucose (GCT) là bước đầu tiên trong xét nghiệm tiểu đường thai kỳ. Đây là một xét nghiệm sàng lọc giúp chỉ ra nguy cơ, để bác sĩ quyết định mẹ bầu có cần kiểm tra tiếp hay không. Khi đến làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ, bác sĩ sẽ cho mẹ bầu uống một dung dịch ngọt có chứa 50g Glucose. Mẹ cần uống hết trong vòng 5 phút và ngồi đợi trong 1 tiếng.

Sau đó, bệnh viện sẽ tiến hành trích máu từ ngón tay và xử lý theo đúng quy trình, kỹ thuật để kiểm tra mức đường huyết. Kết quả sẽ được thông báo sau một vài ngày. Tuy nhiên, chỉ có 1/3 phụ nữ mang thai có kết quả dương tính mới thực sự mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Tiếp đến là xét nghiệm dung nạp Glucose. Đây là bước tiếp theo trong xét nghiệm tiểu đường thai kỳ. Xét nghiệm này lâu hơn và cho kết quả chắc chắn về tình trạng tiểu đường thai kỳ của bà bầu. Thời điểm tốt nhất để xét nghiệm dung nạp Glucose là vào sáng sớm khi bụng đang trống rỗng. 

Vì thế, vào đêm trước khi xét nghiệm, mẹ bầu nên để bụng trống. Các bác sĩ sẽ lấy mẫu máu đầu tiên vào lúc này để kiểm tra đường huyết và xác định cách cơ thể chuyển hoá đường.

Cách một giờ, bà bầu sẽ được lấy mẫu máu sau khi uống một lượng dung dịch Glucose theo yêu cầu. Sau 3 lần lấy máu để kiểm tra, nếu có từ 2 kết quả dương tính thì mẹ bầu đã mắc tiểu đường thai kỳ.

Ngoài việc xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có cần nhịn ăn, thì người mẹ cũng cần phải tránh sử dụng các chất kích thích như chè, thuốc lá, cà phê… trước khi lấy máu để có kết quả chẩn đoán bệnh chính xác.

Chỉ số xét nghiệm tiểu đường thai kỳ bao nhiêu là bình thường?

Chỉ số xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là chỉ số cho thấy lượng đường (glucose) trong máu của người mẹ. Trong máu luôn có một lượng đường nhất định, giống như một trong số những chất dinh dưỡng để nuôi não và các mô, cơ trong cơ thể. Chỉ số này có thể thay đổi tùy thời điểm trong ngày nhưng đều ở mức kiểm soát được. Ở người mẹ bình thường, chỉ số dao động như sau:

  • Khi chỉ số Glucose đánh dấu mẫu 0h < 6.1 mmol/l (đường máu ở mức bình thường).
  • Khi chỉ số Glucose đánh dấu mẫu 1,2h < 9.7 mmol/l (đường máu ở mức cực đại).
  • Khi chỉ số Glucose đánh dấu mẫu 3,4 < 6.7 mmol/l (đường máu quay trở về mức bình thường).

Còn mẹ bầu bị mắc bệnh tiểu đường nếu như chỉ số Glucose trong máu ở mẫu số 1 giờ hoặc 2 giờ tăng cao hơn ngưỡng 9.7 mmol/l và sau đó, thời gian để trở về mức bình thường có thể từ 4 giờ – 6 giờ (tức là chậm hơn nhiều so với những người bình thường).

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm để được đội ngũ bác sỹ chuyên khám và điều trị bênh tiểu đường tư vấn hỗ trợ.

 

 

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ