Có nên làm xét nghiệm Double test và Triple test?

0
1105
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Có nên làm xét nghiệm Double test và Triple test? Xét nghiệm Double test và Triple test là hai xét nghiệm sàng lọc dị tật thai nhi rất cần thiết và quan trọng mà bất kỳ phụ nữ mang thai nào cũng nên làm

Xét nghiệm Double test là gì?

Xét nghiệm Double test là sử dụng các xét nghiệm hóa sinh như định lượng β-hCG tự do và PAPP-A trong máu thai phụ và đo độ mờ da gáy bằng siêu âm, tuổi mẹ, tuổi thai, … để đánh giá một số nguy cơ mắc các hội chứng Down, Edward hoặc Patau ở quý 1 của thai kỳ. Xét nghiệm Double test được thực hiện ở quý I của thai kỳ (từ 11 tuần 1 ngày đến 13 tuần 6 ngày).

Xét nghiệm Double test tìm ra nguy cơ của 3 nhóm là hội chứng Down, Tam nhiễm sắc thể 13 (Trisomy 13) hay 18 (Trisomy 18). Double test bằng cách lấy máu mẹ, từ đó có được chỉ số cần xét nghiệm kết hợp với chỉ số mờ da gáy khi siêu âm để tính ra nguy cơ bệnh của thai.

Xét nghiệm Double test không có khả năng phát hiện tất cả các dị tật nhiễm sắc thể. Nó chỉ cảnh báo thai có nguy cơ tăng đối với một số dị tật nêu trên. Nếu Double Test chỉ ra nguy cơ dị tật bẩm sinh cao (dương tính), cần phải tiến hành chẩn đoán xác định bằng sinh thiết nhung mao màng đệm nhau thai. Nếu thai có nguy cơ dị tật bẩm sinh ở mức ranh giới, cần thử tiếp Triple test ở quý II của thai kỳ để đánh giá mức độ nguy cơ rõ ràng hơn.

Xét nghiệm Triple test là gì?

Triple Test là xét nghiệm tầm soát trước sinh, dùng máu của mẹ để tìm hiểu nguy cơ một số rối loạn bẩm sinh ở thai. Xét nghiệm này không ảnh hưởng đến mẹ và bé trong quá trình mang thai.

Triple test cho kết quả đánh giá cao nhất khi mẹ làm xét nghiệm vào khoảng tuần 16 đến tuần 18 của thai kỳ. Đặc biệt, với các thai phụ có các vấn đề: gia đình có tiền sử dị tật bẩm sinh, mang thai khi trên 35 tuổi, mẹ bị bệnh tiểu đường được điều trị bằng insulin, bị nhiễm virus, tiếp xúc với phóng xạ liều lượng cao hay sử dụng thuốc và các chất có hại cho thai … nên làm xét nghiệm Triple test.

Xét nghiệm Triple test giúp bác sĩ đánh giá được nguy cơ thai mắc khuyết tật ống thần kinh hoặc thiếu một phần của não. Ngoài ra, hội chứng Down, Edward và các bất thường về di truyền khác cũng có thể được phát hiện qua Triple Test.

Nên làm xét nghiệm Double test hay Triple test?

Thực tế, xét nghiệm Double test và Triple test đều là loại xét nghiệm sàng lọc quan trọng đối với mẹ bầu để tìm ra được nguy cơ dị tật thai nhi. Nếu có điều kiện, mẹ bầu nên chọn làm cả hai xét nghiệm này bởi chúng khác nhau về thời gian thực hiện và vai trò trong việc sàng lọc trước sinh.

Theo như những thông tin ở trên, mẹ có thể thấy xét nghiệm Triple Test khẳng định lại kết quả của Double test. Trong trường hợp, mẹ không có đủ điều kiện để làm cả hai xét nghiệm này thì mẹ nên làm Double test bởi xét nghiệm này cho kết quả xác định nguy cơ hội chứng Down khi kết hợp cùng đo độ mờ da gáy trong siêu âm lên tới 90%, cao hơn Triple test.

Khi xét nghiệm Double test và Triple test chỉ ra nguy cơ dị tật cao, bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ chọc ối để xét nghiệm nhiễm sắc thể, từ đó sẽ biết chính xác thai nhi có bị Down hay không.

Hiện nay, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm đã đủ trang thiết bị máy móc và nhân lực để thực hiện xét nghiệm Double test và Triple test. Tại đây, hai loại xét nghiệm này được thực hiện trên hệ thống máy miễn dịch tự động Immulite 2000Xpi nhập khẩu từ Đức. Sau đó, kết quả được cho ra dựa trên phần mềm phân tích nguy cơ PRISCA. Đây là một trong những phần mềm tốt nhất hiện nay dùng để phân tích nguy cơ dị tật và đang được trên 1900 trung tâm ở 55 quốc gia trên toàn thế giới sử dụng.

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ