Xét nghiệm Double test bao lâu có kết quả?

0
1600
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Bước đầu tiên trong ước mơ mong con khỏe mạnh của mẹ đó là làm xét nghiệm Double test. Vậy xét nghiệm Double test bao lâu có kết quả?

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, người mẹ cần đi làm xét nghiệm Double test để sàng lọc trước khi sinh. Xét nghiệm Double test thực hiện bằng cách lấy máu mẹ, xác định chỉ số xét nghiệm kết hợp cùng chỉ số độ mờ da gáy qua siêu âm, cùng với chiều cao, cân nặng của thai phụ, tuổi mẹ, tuổi thai… đánh giá nguy cơ các hội chứng như:

  • Down (thừa nhiễm sắc thể 21 – trẻ bị chậm phát triển trí tuệ kèm theo các dị tật tim, ruột, bất thường trong khả năng nghe nhìn);
  • Edward (thừa nhiễm sắc thể 18, gây khuyết tật nghiêm trọng, trọng lượng khi sinh thấp, hàm nhỏ dị dạng tim, thận, chậm phát triển);
  • Patau (thừa một nhiễm sắc thể số 13, trẻ chậm phát triển tâm thần, mắc nhiều dị dạng như đầu nhỏ, thừa ngón tay ngón chân, sứt môi, hoặc nhiều dị dạng như đầu nhỏ, thừa ngón tay chân, sứt môi – hở hàm, bất thường của tim, thành bụng,…)

Xét nghiệm Double test rất cần thiết. Phụ nữ có thai ngoài tuổi 35, từng uống thuốc trong thai kỳ, nhiễm phóng xạ… nên thực hiện xét nghiệm này để theo dõi và xử trí. Đặc biệt, trường hợp thai có độ mờ da gáy gần giá trị ngưỡng 3mm cần làm xét nghiệm Double test để phát hiện sớm nguy cơ dị tật.

Xét nghiệm Double test được thực hiện ra sao?

Tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm, trước khi lấy máu, chúng tôi sẽ tư vấn để các thai phụ hiểu rõ hơn về xét nghiệm Double test. Sau đó thai phụ cần điền đầy đủ các thông tin vào mẫu phiếu hồ sơ, trong đó đặc biệt lưu ý những thông tin:

  • Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối? Vòng kinh bao nhiêu ngày? Có đều hay không?
  • Ngày siêu âm thai (tốt nhất ở khoảng tuần thai 12)? Tuần thai tương ứng (chính xác đến ngày)? Số lượng thai? Chiều dài đầu mông và khoảng sáng sau gáy?

Dựa trên xét nghiệm hóa sinh như định lượng  β-hCG tự do (human chorionic gonadotropin) và PAPP-A (Pregnancy Associated Plasma Protein A) trong máu thai phụ kết hợp với siêu âm đo độ mờ da gáy, chiều dài đầu mông, đường kính lưỡng đỉnh… cùng một số chỉ số khác như tuổi mẹ, cân nặng, chiều cao … một phần mềm chuyên dụng sẽ đưa ra kết quả đánh giá nguy cơ dị tật của thai nhi. Các chất hóa sinh này được sản xuất một cách bình thường và xuất hiện trong máu mẹ trong quá trình phát triển của thai và rau thai. Nếu thai có sự lệch bội nhiễm sắc thể (aneuploidies), nồng độ của các thông số này sẽ thay đổi trong máu mẹ và việc định lượng chúng trong máu mẹ cùng với kết quả siêu âm,… có thể giúp đánh giá nguy cơ dị tật bẩm sinh của thai.

Xét nghiệm Double test bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm Double Test tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm từ 7 – 10 ngày sẽ có kết quả, dựa vào đây bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu cần làm gì thời gian tới. Nếu xét nghiệm Double test cho kết quả nguy cơ dị tật bẩm sinh cao cần phải tiến hành chẩn đoán xác định bằng sinh thiết nhung mao màng đệm nhau thai. Nếu nguy cơ dị tật bẩm sinh ở mức ranh giới, cần thử tiếp Triple test ở quý II thai kỳ đánh giá mức độ nguy cơ rõ ràng hơn.

Xét nghiệm Double Test bao lâu có kết quả cùng với những thông tin liên quan mà chúng tôi cung cấp trên hi vọng các mẹ bầu đã có được kiến thức hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm vấn đề liên quan hoặc đặt lịch xét nghiệm, khám thai hãy liên hệ theo số Hotline: 0968312468 hoặc 02216.511.115

 

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ