Xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không?

0
913
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Muốn phát hiện xem mình có bị viêm gan B không chỉ có một phương pháp duy nhất là xét nghiệm máu. Vậy xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không?

Xét nghiệm viêm gan B cần những gì?

Viêm gan B là bệnh viêm gan do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Đây được xem là căn bệnh truyền nhiễm theo đường máu và quan hệ tình dục. Viêm gan B gồm hai loại chính là viêm gan cấp tính và viêm gan mạn tính. Thông thường trong giai đoạn đầu, viêm gan siêu vi B ít có biểu hiện ra bên ngoài. Đa phần người bệnh phát hiện khi đi hiến máu, kiểm tra sức khỏe định kỳ hay đi xét nghiệm viêm gan B.

Viêm gan B thường có những triệu chứng sau đây: cơ thể mệt mỏi, sốt nhẹ, rối loạn tiêu hóa, vàng da, xuất huyết dưới da.

Cơ thể mệt mỏi: Thỉnh thoảng, người bệnh sẽ cảm thấy người mệt mỏi nhưng không rõ nguyên nhân. Nhiều trường hợp tự nhiên cảm thấy mệt lả đi, dường như không còn chút hơi sức nào. Đây chính là một trong những biểu hiện thường gặp ở những người bị vi rút siêu vi B tấn công.

Sốt: Viêm gan B có thể gây nên hiện tượng sốt nhẹ ở cơ thể con người. Nguyên nhân được cho là do vi rút tấn công vào gan và làm gan bị tổn thương. Từ đó khiến gan không thể làm nhiệm vụ thải chất độc ra ngoài, và lúc này chất độc bắt đầu dồn vào máu khiến người bệnh có cảm giác sốt nhẹ.

Rối loạn tiêu hóa: Người bị bệnh viêm gan B còn thường gặp những triệu chứng như đầy bụng, buồn nôn, táo bón, một số trường hợp khác có thể thấy bụng trướng,….

Vàng da: Vàng da là một trong những biểu hiện rõ ràng nhất của viêm gan B. Cần phải lưu ý rằng, vàng da chỉ xuất hiện khi bệnh có dấu hiệu đã nặng. Do đó, khi phát hiện mình bị vàng da, bạn phải nhanh chóng đến bệnh viện để xét nghiệm viêm gan B thử xem kết quả thế nào.

Xuất huyết dưới da: Một biểu hiện cho thấy bệnh viêm gan B đã khá nặng nữa là xuất huyết dưới da. Lúc này, bạn có thể nhìn thấy dưới da xuất hiện những chấm bị ứ máu hoặc mũi xuất huyết.

Trong đó, triệu chứng vàng da và xuất huyết dưới da là biểu hiện cho thấy bệnh viêm gan B đã khá nặng. Do đó, khi phát hiện, bạn phải nhanh chóng đến bệnh viện để xét nghiệm viêm gan B.

Khi xét nghiệm viêm gan B, bệnh nhân cần làm 2 xét nghiệm tối thiểu là HBsAg và anti-HBs.  Xét nghiệm HBsAg cho biết có bị nhiễm vi rút siêu vi B hay không, còn xét nghiệm anti-HBs giúp bác sĩ nhận thấy cơ thể bạn đã được bảo vệ hay chưa để có cách điều trị phù hợp.

Trong trường hợp HBsAg (-), antiHBs (-) nghĩa là cả hai xét nghiệm này đều âm tính thì người bệnh phải chích ngừa. Ngược lại HBsAg (-), antiHBs (+), nghĩa là bệnh nhân đã nhiễm vi rút siêu vi B nhưng đã khỏi bệnh thì sẽ không cần thiết phải chích ngừa nữa.

Xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không?

Xét nghiệm viêm gan B hoàn toàn không cần phải nhịn đói. Bạn vẫn có thể ăn uống bình thường trước khi đi xét nghiệm và bạn có thể hoàn toàn yên tâm là kết quả xét nghiệm hoàn toàn chính xác.

Để thực hiện xét nghiệm viêm gan B an toàn, chính xác, nên  đến cơ sở y tế chuyên nghiệp và uy tín để thực hiện xét nghiệm.

Khoa Gan mật Bệnh viện Đa khoa Quốc tế  Phúc Lâm là một trong những địa chỉ khám chữa gan các bệnh gan mật uy tín tại Hưng Yên.Với phương châm, đặt chất lượng khám chữa bệnh và sự hài lòng của người bệnh lên hàng đầu, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi làm các xét nghiệm viêm gan B.

 

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ