Ăn rồi có xét nghiệm máu được không?

0
2235
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Với những xét nghiệm máu thông thường đều được bác sĩ yêu cầu về vấn đề có được ăn hay không được ăn trước khi xét nghiệm. Vậy ăn rồi có xét nghiệm máu được không?

Hầu hết trước khi xét nghiệm máu, bác sĩ yêu cầu người bệnh nhịn ăn và không uống các chất kích thích để kết quả xét nghiệm máu chính xác nhất. Bởi sau khi ăn, chất dinh dưỡng sẽ chuyển hóa thành đường glucose để ruột hấp thụ và biến đổi năng lượng nuôi cơ thể. Khi đó, lượng đường hoặc mỡ trong máu tăng lên rất cao, nếu tiến hành xét nghiệm, kết quả thu được sẽ không chính xác.

Tuy nhiên, ăn rồi vẫn có thể xét nghiệm máu được vì còn phụ thuộc vào loại xét nghiệm máu của bệnh nhân. Hiểu khi nào và làm thế nào để nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu có thể giúp làm giảm lo lắng không cần thiết. Dưới đây là Một số xét nghiệm máu yêu cầu nhịn ăn, trong khi một số khác thì không.

Các xét nghiệm máu cần nhịn ăn

Xét nghiệm sắt trong máu

Xét nghiệm sắt trong máu giúp xác định các bệnh do thiếu sắt. Sắt có trong một số loại thực phẩm và được hấp thu rất nhanh từ thực phẩm vào máu. Vì vậy, nếu ăn trước khi xét nghiệm sắt, kết quả có thể thổi phồng chỉ số sắt trong máu.

Để đảm bảo kết quả chính xác, bệnh nhân được yêu cầu không ăn bất cứ thứ gì vào buổi sáng làm xét nghiệm.

Xét nghiệm cholesterol trong máu

Cholesterol là một loại mỡ máu. Cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ của một số tình trạng sức khoẻ.

Các xét nghiệm cholesterol máu còn được gọi là bộ mỡ máu, đánh giá lượng mỡ trong máu. Các loại mỡ máu khác nhau được kiểm tra bao gồm:

  • Cholesterol HDL, hay cholesterol “tốt”
  • Cholesterol LDL, hay cholesterol “xấu”
  • Triglycerides

Lượng mỡ máu này sẽ tăng lên nếu trước đó bạn vừa mới ăn. Vì vậy, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nhịn ăn từ 9 đến 12 giờ trước khi làm xét nghiệm để có thông số chính xác về mỡ máu.

Xét nghiệm đường huyết lúc đói

Xét nghiệm đường huyết lúc đói sẽ đo lượng đường trong máu để xem liệu nó có bình thường không. Đây là xét nghiệm có thể chẩn đoán bệnh tiểu đường.

Điều quan trọng trong xét nghiệm này là bạn không được ăn hoặc uống bất kỳ thứ gì khác ngoài nước trong 8 đến 10 giờ trước khi làm xét nghiệm. Việc nhịn ăn giúp đảm bảo rằng xét nghiệm máu sẽ ghi nhận chính xác lượng đường trong máu khi đói.

Xét nghiệm acid uric trong máu

Xét nghiệm acid uric thường được dùng để chẩn đoán bệnh gút. Một số loại thức ăn giàu đạm như nội tạng động vật, các loại thịt đỏ, hải sản,.. hoặc rượu bia sẽ làm tăng nồng độ acid uric trong máu. Chính vì vậy, bạn cần nhịn ăn ít nhất 8 tiếng khi làm xét nghiệm này.

Xét nghiệm điện giải

Các chất điện giải liên quan đến rất nhiều các chuyển hóa quan trọng trong cơ thể. Na+, K+, Cl- là các ion quan trọng. Các ion này được cung cấp qua chế độ ăn, hấp thu ở dạ dày, ruột và được đào thải qua thận. Khi thực hiện các xét nghiệm này, tốt nhất là nhịn ăn và lấy máu vào buổi sáng.

Xét nghiệm Vitamin B12

Xét nghiệm nồng độ vitamin B12 trong máu của một người. Thông thường, bệnh nhân được yêu cầu nhịn ăn trong 6 đến 8 giờ trước khi xét nghiệm. Họ cũng phải cho bác sĩ biết mình đang dùng những thuốc gì, vì một số loại thuốc có thể gây trở ngại cho xét nghiệm này.

Các xét nghiệm máu không cần nhịn ăn

Bên cạnh các xét nghiệm máu cần nhịn ăn, còn khoảng 300 xét nghiệm ăn rồi nhưng vẫn có thể xét nghiệm máu, đó là: HIV, suy thận, cường giáp, ALzheimer ( mất trí nhớ ở người già), nội tiết, ung thư, miễn dịch….

Với những thông tin trên hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Nếu có nhu cầu xét nghiệm máu, bạn có thể liên hệ hoặc đến trực tiếp bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm để được thực hiện xét nghiệm máu chuyên nghiệp, an toàn và chính xác.

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ