Kết quả xét nghiệm máu dương tính là bệnh gì?

0
2647
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Thông thường khi nhận kết quả xét nghiệm máu dương tính thì chúng ta cảm thấy lo lắng về nó. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải cân nhắc xem, đó là kết quả xét nghiệm máu dương tính với bệnh gì?

Dương tính là một thuật ngữ thường xuyên được sử dụng trong lĩnh vực xét nghiệm, khám và điều trị bệnh. Dương tính trong y học có nhiều nghĩa như: bị bệnh, có bệnh hoặc mắc bệnh.

Kết quả xét nghiệm máu dương tính và âm tính

Kết quả xét nghiệm máu thường gói gọn trong 2 dạng kết luận: âm tính và dương tính. Âm tính hay dương tính là khái niệm dùng để chỉ kết luận một xét nghiệm có tính chất định tính nào đó (dương tính là “có bệnh” và âm tính là “không có bệnh”). Ý nghĩa của âm tính hay dương tính còn phụ thuộc vào loại xét nghiệm được thực hiện. Chẳng hạn, một người phụ nữ đang mong có con nên đi xét nghiệm máu thử thai, nếu kết quả dương tính thì đó là kết quả tốt.

Mỗi dạng kết quả xét nghiệm máu sẽ cho ra kết luận như sau:  

  • Âm tính: không phát hiện thấy chất gây bệnh hay yếu tố nguy cơ đối với tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân (dấu hiệu cần tìm là không có hoặc rất thấp dưới ngưỡng quy định).
  • Dương tính: có nguy cơ bị mắc bệnh, đã tiếp xúc hay bị phơi nhiễm nguồn gây bệnh trong quá khứ (tìm thấy dấu hiệu hoặc vượt quá ngưỡng quy định).

Xét nghiệm máu dương tính là gì? Bị những bệnh gì?

Như trên đã nói, kết quả xét nghiệm máu dương tính chỉ ra rằng bạn có nguy cơ chứ chưa thể khẳng định hoàn toàn. Với nhiều loại bệnh, xét nghiệm máu chỉ là xét nghiệm sàng lọc hay hỗ trợ chẩn đoán chứ không phải là xét nghiệm khẳng định. Ví dụ trường hợp xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh viêm gan B, nếu xét nghiệm viêm gan B dương tính hay xét nghiệm HBsAg cho kết quả dương tính thì chưa hẳn bạn đã bị viêm gan B mà chỉ mới nhiễm virus siêu vi B, bởi trường hợp dương tính giả vẫn rất thường xảy ra (do kỹ thuật lấy máu hoặc do mẫu thử quá nhạy, máy móc xét nghiệm…). Nếu bạn muốn biết chính xác mình có bị mắc bệnh không thì phải làm thêm các xét nghiệm khác.

Chính vì vậy, có thể khẳng định kết quả xét nghiệm máu dương tính có nghĩa là bạn có nguy cơ mắc bệnh và bạn cần làm thêm xét nghiệm khác để phát hiện bệnh.

Xét nghiệm máu ở đâu uy tín?

Kết quả xét nghiệm máu dương tính không hẳn đáng lo như bạn nghĩ. Ngay khi thấy có điều nghi ngờ, bạn nên kiểm tra nhiều lần để đảm bảo có kết quả chính xác nhất. Nếu cần, bạn có thể đến bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm thực hiện xét nghiệm để đối chứng.

Với đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực xét nghiệm cùng hệ thống máy móc thiết bị hiện đại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm luôn cam kết mang đến dịch vụ tốt nhất cho người bệnh. Xét nghiệm máu sẽ được thực hiện và kiểm tra nhiều lần để đưa đến kết quả chính xác tuyệt đối và trong thời gian nhanh nhất. Đồng thời, đội ngũ nhân viên, bác sĩ tư vấn sẽ giải đáp những thắc mắc của về kết quả xét nghiệm máu.

 

 

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ