Có cần thiết phải xét nghiệm tiểu đường thai kỳ không?

0
2460
Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ

Rất nhiều mẹ bầu mang thai thường thắc mắc “Có nên xét nghiệm tiểu đường thai kỳ hay không?” Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ vô cùng quan trọng bởi loại bệnh lý này khi mắc sẽ không gây ra biểu hiện quá bất thường và xét nghiệm mới có thể phát hiện được.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là loại xét nghiệm được thực hiện với phụ nữ mang thai trong thời kỳ từ tuần 24-26 khi mang thai. Xét nghiệm này giúp phát hiện sớm bệnh tiểu đường và có những biện pháp điều trị sớm nhất. Nhiều mẹ bầu thường chủ quan và phân vân có cần xét nghiệm tiểu đường thai kỳ hay không mà không biết rằng chúng rất quan trọng.

Có nên xét nghiệm tiểu đường thai kỳ không?

Tiểu đường là loại bệnh lý xuất hiện khi nội tiết tố insulin trong tuyến tụy bị thiếu hoặc cơ thể lúc này không chuyển hóa tốt được inulin. Glucose đóng vai trò là chất dinh dưỡng thiết yếu cung cấp năng lượng cho những hoạt động của tế bào trong cơ thể. Glucose không thể tự di chuyển từ mạch máu vào tế bào mà phải cần đến sự hỗ trợ của insulin khi trong khi vận chuyển. Người mắc bệnh tiểu đường là do quá nhiều lượng đường xâm nhập vào mạch máu từ đó xuất hiện những biến chứng.

Trong quá trình mang thai thì nhau thai sẽ tạo ra nội tiết tố để thai nhi phát triển và lớn. Tuy nhiên những nội tiết tố này cũng có thể gây ra rủi ro với tính hữu ích của insulin cơ thể người mẹ. Sẽ tốt nhất khi đường huyết và insulin đạt chuẩn giúp duy trì lượng đường trong máu an toàn. Đối với trường hợp người mẹ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ thì insulin không kiểm soát được lượng đường trong máu từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Triệu chứng của tiểu đường thai kỳ

Như vậy câu trả lời “có cần thiết xét nghiệm tiểu đường thai kỳ không?” đó chắc chắn là rất quan trọng. Loại bệnh lý này khi xuất hiện với nhiều người sẽ không có triệu chứng gì, nếu có xuất hiện triệu chứng thì thường bỏ qua bởi chúng cũng như biểu hiện của mang thai. Các triệu xuất hiện đó là:

  • Ngày khi ngủ
  • Khát nước
  • Đi tiểu thường xuyên
  • Mệt mỏi.

Khi bạn xuất hiện những triệu chứng kể trên ở mức không bình thường thì nên đến ngay bệnh viện để được kiểm tra và chẩn đoán bệnh lý.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ như thế nào?

Có một số phương pháp xét nghiệm khác nhau để xác định tiểu đường thai lỳ đó là:

Phát hiện tiểu đường thai kỳ thông qua xét nghiệm kích thích  Glucose

Với loại xét nghiệm này mẹ bầu sẽ không phải nhịn ăn và vẫn có thể ăn uống bình thường. Bạn sẽ được uống dung dịch siro chứa glucose. Sau một giờ uống bác sĩ sẽ bắt đầu tiến hành xét nghiệm máu. Khi thấu lượng đường trong máu cao hơn bình thường thì sẽ thực hiện xét nghiệm dung nạp glucose.

Phát hiện tiểu đường thai kỳ thông qua xét nghiệm dung nạp Glucose

Đây là xét nghiệm kiểm tra độ phản ứng của cơ thể đối với glucose, giúp xác định cơ thể của bạn có xử lý tốt với glucose sau bữa ăn hay không. Với loại xét nghiệm này bạn phải nhịn đói cả đêm. Trong trường hợp quá khát nước và muốn uống thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ. Ngoài ra cũng cần phải thông báo với bác sĩ về những loại thuốc đang sử dụng.

Bạn sẽ được bác sĩ đo lượng đường trong máu, sau đó uống dung dịch glucose 8-ounce sau đó đo lượng đường trong mỗi giờ một lần cho đến khi đủ 3 giờ. Khi kiểm tra thấy đường huyết cao thì sẽ tiếp tục kiểm tra thêm một lần nữa sau 4 tuần.

Trong một số trường hợp bác sĩ sẽ chỉ chỉ định cho người bệnh thực hiện xét nghiệm dung nạp glucose.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ ở đâu tại Hưng Yên?

Tại Hưng Yên, bạn có thể thực hiện xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Phúc Lâm. Tại đây với hệ thống trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ y bác sỹ giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn chuẩn đoán bệnh lý một cách hiệu quả và chính xác nhất.

Hãy liên hệ với Phúc Lâm để được tư vấn cụ thể về dịch vụ xét nghiệm tiểu đường thai kỳ trước khi tới thăm khám.

Tongkat ali man up
Tăng cường sinh lực, sinh lý cho nam giới,
Hạn chế quá trình mãn dục ở đàn ông có tuổi Nguồn gốc xuất xứ: Nhập khẩu Mỹ